Khó ngủ, ngủ không ngon – Làm sao để khắc phục ?

Thỉnh thoảng bạn bị trằn trọc, thao thức vào giờ ngủ là điều bình thường. Nhưng nếu gặp phải tình trạng này kéo dài từ đêm này qua đêm khác, bạn đã bị mất ngủ.

Các vấn đề về giấc ngủ thường là một nỗi khổ thực sự ảnh hưởng đến ngày càng nhiều người. Những khó khăn này không chỉ ảnh hưởng đến thể chất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần. Thiếu ngủ cũng có thể gây ra đau đầu thường xuyên, sa sút phong độ, rối loạn chuyển hóa (có thể dẫn đến tăng cân), giảm khả năng miễn dịch, cáu kỉnh hoặc các vấn đề về tập trung.

Nguyên nhân của rối loạn giấc ngủ

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra rối loạn giấc ngủ, bao gồm: thói quen ngủ, căng thẳng, lịch trình làm việc, lối sống, tuổi tác (các vấn đề phổ biến hơn đặc biệt là ở người lớn tuổi), tiêu thụ quá nhiều caffeine, đi tiểu thường xuyên,sử dụng chất kích thích quá mức trước khi đi ngủ, xem TV, sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng, tiếng ồn, điều kiện sống không thoải mái trong phòng ngủ. Một số lý do không nghiêm trọng – chúng chỉ yêu cầu những thay đổi nhỏ (nhưng đáng kể), nhưng cũng có một số lý do sẽ cần đến lời khuyên của bác sĩ chuyên khoa.

Thực phẩm bổ sung hỗ trợ, giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ, ngủ sâu

Melatonin

Melatonin là một loại hormone xuất hiện tự nhiên trong cơ thể. Được sử dụng như một loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng, nó được sản xuất tổng hợp trong phòng thí nghiệm. Melatonin thường được sử dụng nhiều nhất như một chất hỗ trợ cho các chứng rối loạn giấc ngủ liên quan đến sự thay đổi múi giờ, ở những người làm việc theo ca, cũng như ở những người khó đi vào giấc ngủ. Uống 0,5 mg melatonin trước khi đi ngủ có thể mang lại hiệu quả tích cực.

Ashwagandha

Ashwagandha, hay còn gọi là sâm Ấn Độ, là một loài thực vật thuộc họ cây cảnh đêm. Nó đã trở nên phổ biến trong y học cổ truyền Ấn Độ, bao gồm cả hệ thống Ayurvedic. Ashwagandha đã được khoa học chứng minh là có thể giúp giải quyết các vấn đề về giấc ngủ. Liều 300 mg chiết xuất rễ Ashwagandha được sử dụng hai lần một ngày giúp cải thiện đáng kể chất lượng của nó. Ashwagandha là một chế phẩm chất lượng cao sẽ giúp cải thiện sinh lực, tăng cường hệ thống miễn dịch cũng như sự tập trung. Sản phẩm này đặc biệt được khuyên dùng trong những thời điểm căng thẳng, mệt mỏi và các vấn đề về khả năng tập trung.

Magiê

Magiê là một nguyên tố chịu trách nhiệm cho nhiều quá trình diễn ra trong cơ thể con người. Trong trường hợp thiếu hụt , các triệu chứng chính là: các vấn đề về tập trung, mệt mỏi liên tục, khó chịu, khó ngủ, chuột rút ở bắp chân hoặc co giật mí mắt. Nghiên cứu cho thấy rằng một lượng magiê đầy đủ là cần thiết để có giấc ngủ sâu. Magiê cũng được khuyên dùng trong các trạng thái kích thích và mệt mỏi của cơ thể, cũng như khi tăng cường nỗ lực thể chất và tinh thần.

ZMA

Một sản phẩm có tác dụng làm dịu hệ thần kinh, giảm bớt các vấn đề về giấc ngủ và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Nó bao gồm các thành phần như: magiê, kẽm và vitamin B6. Các nghiên cứu cho thấy cả kẽm và magiê đều có hiệu quả trong trường hợp khó đi vào giấc ngủ. ZMA cũng thích hợp cho những người tập luyện các môn thể thao chuyên sâu.