Whey Protein & những điều cần biết

Protein là gì ? Tại sao nó lại quan trọng ?

Protein hay còn gọi là chất đạm. Protein là 1 chất vô cùng quan trọng trong cơ thể, nó giúp bạn nuôi sống cơ thể. Cơ thể sẽ không được hoạt động tích cực nếu như không nạp đủ lượng protein mỗi ngày, việc nạp protein chính là điều bạn ưu tiên, đặt ở vị trí số 1.

Khi chúng ta nạp protein vào cơ thể, nó sẽ chuyển hoá thành những chuỗi amino acid phân nhánh.

Nếu thiếu hoặc không nạp protein sẽ như thế nào ?

Đó là những điều tôi sắp đề cập đến cho bạn. Protein giúp bạn xây dựng và phát triển cơ bắp. Nếu bạn nghĩ 1 ngày nào đó bạn không chịu nạp protein, thì bạn sẽ không tăng được cơ, hoặc tăng cân. Đối với vận động viên đang siết cân để thi đấu thì việc nạp protein là điều không thể thiếu, họ nạp ít nhất là 300g protein từ whey protein ( tương đương với 10 muỗng whey ) và chưa kể họ còn nạp từ thức ăn tự nhiên. Như thế đó, bạn đã thấy được vai trò quan trọng của protein rồi chứ ?

Có thể sẽ có những người không tin, nhưng điều đó hoàn toàn là sự thật. Protein có ở tất cả các thức ăn, nước uống ( thịt, cá, trứng, sữa…).

Whey Protein – Nên dùng hay không ?

Sau khi tôi giới thiệu sơ lược về protein thì có thể bạn đã hiểu . Bây giờ tôi sẽ nói về protein dạng bột và đây cũng là chủ đề chính.

Có bao giờ khi bạn mới bắt đầu tập bạn nghĩ protein dạng bột là THUỐC TĂNG CƠ không ? Tôi đã thu thập khá nhiều câu trả lời, nhiều người nghĩ protein dạng bột là thuốc, sử dụng có hại cho gan.

Thế protein dạng bột được làm từ những thứ gì ? Protein dạng bột được chiết xuất từ sữa, phô mai. Nay đã hiện đại hơn rất nhiều, nên protein dạng bột cũng có thể chiết xuất từ bò, thực vật . Với cộng nghệ càng ngày càng tiên tiến hơn . Bạn thử nghĩ xem, đậu Hà Lan có bao nhiêu gram protein, hay gạo lức có bao nhiêu gram protein, nhưng mà họ vẫn có thể lấy lượng protein chính xác từ nó. 1 muỗng protein thực vật chứa tới 20g protein.

Và … Whey Protein khá là rẻ, tuỳ loại mà bạn mua. Tôi không khuyên bạn dùng whey protein thay thế bữa ăn, thực phẩm bổ sung chỉ là bổ sung thêm lượng protein thôi, cái quan trọng nhất vẫn là thức ăn tự nhiên. Tôi cũng không khuyên những người có điều kiện kinh tế hạn hẹp dùng Whey Protein. Nếu bạn có tiền đủ thì dùng whey protein thôi.

Whey Protein được chia làm 3 loại : Hydrolized, isolate và concentrate. Đứng đầu là hydrolized vì bản chất của nó hấp thu cực nhanh. Concentrate đứng cuối cùng vì nó hấp thu tương đối chậm. Hydrolized là dạng whey đã trải qua quá trình lọc siêu tinh vi, không chứa Lactose vàm Gluten, chiếm lượng protein khá là cao. Trong Concentrate thì còn chứa lactose nên không phù hợp với những người bị dị ứng với lactose, và whey protein concentrate giá thành khá là rẻ. Giao động từ 330k – 370k/1kg. Tương đương với 30 lần dùng.

Dùng Whey Protein vào thời điểm nào là tốt nhất

Tốt nhất là dùng vào buổi sáng sau khi thức dậy vì cơ bắp đã rất mệt mỏi suốt đêm, ngay tại lúc bạn thức dậy thì dùng whey protein để hấp thu nhanh chóng vào cơ thể của bạn . Ngăn chặn sự dị hoá cơ bắp diễn ra không theo ý muốn. Tại sao ? Vì khi thức dậy hormone cortisol trong cơ thể của bạn đang cao, nếu không nạp nhanh chóng thì nó càng tăng, khiến cơ bắp bị dị hoá là điều dĩ nhiên. Bạn cần nạp protein vào cơ thể nhanh chóng, ăn thức ăn tự nhiên cũng không được, vì hấp thu khá là chậm, whey protein hấp thu cũng khá là nhanh chóng, tuỳ theo loại mà chúng ta dùng . Thời điểm tốt nhất nữa là dùng sau khi tập luyện. Điều dĩ nhiên ở đây chính là, Whey Protein thích hợp với tất cả mọi người . Chưa có trường hợp nào dùng Whey Protein mà nhập viện cả

Whey Protein không những giúp bạn tăng cơ bắp mà còn giúp nó còn là chất chống oxy hoá, tăng hệ miễn dịch. Sử dụng whey protein kết hợp với tập luyện chắc chắn bạn sẽ thấy cơ tăng trưởng .