WHEY LÀ GÌ, NÊN CHỌN LOẠI WHEY NÀO

Mọi người thường sử dụng whey protein như một chất bổ sung kết hợp với việc tập luyện để tăng cường sức đề kháng, cải thiện quá trình tổng hợp protein nhằm thúc đẩy sự phát triển của khối lượng cơ nạc. Nhưng WHEY PROTEIN là gì, và lợi ích của việc sử dụng nó là gì?

WHEY PROTEIN là một dạng protein hấp thụ nhanh có nguồn gốc từ sữa. Whey protein có thể được tách khỏi casein trong sữa hoặc được hình thành như một sản phẩm phụ của quá trình làm pho-mát. Whey protein được coi là một loại protein hoàn chỉnh vì nó chứa tất cả 9 loại axit amin thiết yếu của cơ thể và nó cũng chứa 1 hàm lượng lactose rất thấp.
Whey protein được chia làm 3 loại phổ biến nhất :

Whey protein cô đặc (WPC) hay Whey protein concentrate
Whey protein cô lập (WPI) hay Whey protein isolate
Whey protein thủy phân (WPH) – Whey protein hydrolysate

  • Whey protein concentrate – WPC : đây là dạng whey cơ bản nhất, còn gọi là whey thô, chứa nhiều lactose, fat, hocmon …., hàm lượng protein của WPC  có trong các loại thực phẩm bổ sung trên thị trường thường rơi vào khoảng 70 – 80%, có nghĩa là cứ 100g bột whey sẽ có khoảng 70g – 80g whey protein.

Ưu điểm của WPC là rẻ, phù hợp với những người có điều kiện kinh tế thấp, những người muốn nạp 1 lượng lớn protein vào cơ thể những không cần chất lượng protein phải cao….

Nhược điểm : có chứa lactose – 1 loại đường trong sữa có thể gây đau bụng tiêu chảy, các loại hocmon như IGF…có thể gây nổi mụn….

  • Whey protein isolate – WPI: từ whey protein concentrate người ta sẽ xử lí lọc lên 1 bước nữa để loại bỏ các tạp chất tối đa như fat , carb, lactose…….và sẽ cho ra 1 loại whey gọi là Whey Protein Isolate.

Ưu điểm của WPI là ít calo, tinh khiết, không chứa hocmon cũng như lactose, phù hợp với tất cả mọi người

Nhược điểm : giá thành cao – cao hơn WPC khoảng 20- 30%

  • Whey protein hydrolysate – WPH : Hydrolysate (thủy phân) là 1 loại công nghệ “nghiền nhỏ”, người ta Hydrolysate – nghiền nhỏ – Whey Protein sẽ cho ra những đoạn protein ngắn hơn để cơ thể dễ hấp thụ hơn. Người ta cũng có thể Hydrolysate Casein ,Hydrolysate Protein….
  • Những lợi ích

Xây dựng cơ bắp : Bổ sung whey protein cùng với các bài tập tăng cường sức đề kháng có thể giúp cải thiện quá trình tổng hợp protein và thúc đẩy sự phát triển của khối lượng mô cơ nạc trong cơ thể tốt nhất.
Điều này đã được chứng minh trong một nghiên cứu khác được công bố trên International Journal of Sport Nutrition and Exercise Metabolism , kết luận rằng trong “Trong một chương trình tập luyện sức đề kháng kéo dài 10 tuần hai nhóm nam giới phù hợp, được đào tạo về sức đề kháng, Whey Isolate giúp tăng sức mạnh, tăng khối lượng cơ nạc đồng thời giảm khối lượng mỡ so với việc bổ sung casein”

Hỗ trợ giảm cân : Trong một nghiên cứu trên 158 người, được công bố trên tạp chí Nutrition & Metabolism , những người sử dụng whey “đã giảm được lượng mỡ đáng kể và cho thấy cơ bắp được bảo tồn tốt hơn so với những người tiêu thụ thức ăn theo chế độ ăn kiêng thông thường.

Giảm cholesterol : Một nghiên cứu, được công bố trên The British Journal of Nutrition – Họ đã bổ sung whey vào thực đơn cho 70 người đàn ông và phụ nữ thừa cân trong 12 tuần và đo một số thông số, chẳng hạn như mức độ lipid và insulin . Họ phát hiện ra rằng “có sự giảm đáng kể tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL vào tuần thứ 12 ở nhóm dung whey so với (nhóm) casein.”

Bệnh huyết áp và tim mạch : Nghiên cứu được công bố trên International Dairy Journal  rằng những người được bổ sung whey protein làm giảm huyết áp ở bệnh nhân tăng huyết áp; nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ của họ cũng pử mức thấp hơn.

Tác hại khi dùng Whey Protein :

Đối với những người bị dị ứng với sữa hay lactose có trong sữa thì có thể bị dị ứng đặc biệt với Whey. Với liều lượng vừa phải, whey protein thường không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, tiêu thụ liều lượng RẤT CAO có thể gây ra một số triệu chứng:

  • Đau dạ dày
  • Chuột rút
  • Giảm cảm giác thèm ăn
  • Buồn nôn
  • Đau đầu

Lưu ý : Đối với những người dị ứng với Lactose có thể tham khảo sử dụng dòng whey protein isolate hay whey protein hydrolysate